Cách phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng khi trời hanh khô

Cách phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng khi trời hanh khô

Cách phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng khi trời hanh khô

Theo tin tức Y tế, bệnh viêm da dị ứng và bệnh viêm da mạn tính, kéo dài và hay tái phát, có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng thường xảy ra nhất ở vùng mặt và tay chân. Bệnh này có xu hướng bùng phát từng đợt, đặc biệt khi thời tiết thay đổi, hanh khô, độ ẩm trong không khí thấp.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da dị ứng.

Theo các bác sĩ tư vấn, bệnh viêm da dị ứng có nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó cơ chế sinh bệnh chính là vai trò của gen tương tác với các yếu tố môi trường bên ngoài. Các dị nguyên trong không khói như lông chó, lông mèo, bọ, nấm mốc, thời tiết, thức ăn… có vai trò chủ yếu trong các đợt cấp của bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm da dị ứng như thế nào?

Một trong những triệu chứng nổi bật của viêm da dị ứng là ngứa và do gãi nhiều nên gây ra những tổn thương thứ phát khác trên vùng da bị dị ứng.

Các tổn thương thường thấy như: nốt sần, vết giống ban đỏ và mụn nước; nhiều tổn thương do nhiễm khuẩn và trầy da, rỉ nước và đóng vảy.

Ngoài ra có thể thấy một số biểu hiện khác của viêm da dị ứng như: xuất hiện thêm một nếp gấp nữa dưới mí mắt dưới (đường Dennie), xanh tím quanh miệng, tăng số chỉ tay, tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn da, nhất là khi bị nhiễm Staphylococcus aureus.

Những người bị viêm da dị ứng có thể có những biểu hiện như da khô và ngứa, một số trường hợp tăng IgE huyết thanh.

Vị trí thường xuyên xuất hiện nhất là bàn tay, bàn chân, phía sau đầu gối, mặt trước của khuỷu, cổ tay, mặt, cổ và ngực.

Viêm da dị ứng để lâu không điều trị kịp thời có thể tăng mức độ nghiêm trọng và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bổ sung rau xanh, trái cây vào thực đơn mỗi ngày để phòng ngừa viêm da dị ứng

Bổ sung rau xanh, trái cây vào thực đơn mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng

Cách xử trí và phòng ngừa bệnh viêm da dị ứng khi trời hanh khô

Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để xử trí khi bị viêm da dị ứng thì còn tùy thuộc vào từng cơ địa và nguyên nhân gây ra dị ứng. Khi đã xác định được nguyên nhân cần tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh.

Thời tiết hanh khô chính là khi bệnh nhân dễ bị ngứa, càng gãi thì càng sưng tấy. Do vậy người có làn da mẫn cảm với nhiệt độ và thời tiết thì không nên tắm nước quá nóng, sau khi tắm nên sử dụng kem dưỡng ẩm phù hợp, bôi kem ngay từ khi mới đầu mua hanh khô có thể hạn chế bệnh tái phát.

 

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh bạn nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, giường chiếu, diệt sâu bọ, phấn hoa, không ôm chó mèo…

Tăng cường uống nước, ăn hoa quả, rau xanh để cung cấp đủ vitamin, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sử dụng chất kích thích. Tránh một số gia vị như ớt cay, hạt tiêu… cũng là một biện pháp phòng và cải thiện được bệnh.

Đang tải bình luận,....
10 thói quen vệ sinh tốt cho trẻ tuổi teen
0

10 thói quen vệ sinh tốt cho trẻ tuổi teen

Vệ sinh cá nhân là trách nhiệm và bổn phận của mỗi người đối với chính cơ thể mình. Với trẻ tuổi teen, việc thực hiện trách nhiệm và bổn phận này cần được chú trọng. Vậy phải làm sao để dạy con hiểu được điều đó?

Xem thêm